Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam: 60 năm kỳ tích!

20/04/2017 11:44

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (26/4/1957 – 26/4/2017), vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Nhất của nước CHDCND Lào; Huân chương Monisaraphon hạng Mohasereivath của Quốc Vương Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; Đại sứ các nước Campuchia, Nga, Myanmar, Lào tại Việt Nam; khách hàng, bạn hàng, đối tác trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BIDV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BIDV. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho ngân hàng về những thành tích và đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Những dấu mốc tự hào

BIDV tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, ra đời trong bối cảnh đất nước vừa giành lại hòa bình ở miền Bắc và tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Trong bối cảnh đó, ngân hàng đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cấp phát, quản lý vốn ngân sách phục vụ công cuộc kháng chiến, kiến quốc, góp phần vào công cuộc giành độc lập và thống nhất đất nước.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, BIDV đã mang 4 tên gọi và thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn phát triển của đất nước: Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam (1957-1981); Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (1981-1990); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (1990-2012); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (từ 1/5/2012). BIDV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao, kể cả khi với vai trò là đơn vị có chức năng cấp phát và quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước, hay khi với vai trò là một ngân hàng thương mại hoạt động theo cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Chỉ với 200 cán bộ và 11 chi nhánh ngày đầu thành lập, sau 60 năm hoạt động, BIDV đã trở thành một ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần có quy mô lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đến ngày 31/12/2016, BIDV có quy mô tổng tài sản đạt trên 1 triệu tỷ đồng (tương đương gần 50 tỷ USD), đứng đầu các NHTM tại Việt Nam; tổng nguồn vốn hoạt động của BIDV đạt gần 940 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 47 tỷ USD), chiếm gần 13% thị phần toàn ngành ngân hàng; tổng dư nợ và đầu tư đạt 935 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 46 tỷ USD), chiếm trên 13% thị phần toàn ngành ngân hàng... Trong nhiều năm liên tục, BIDV nằm trong top 10 doanh nghiệp Việt Nam nộp thuế lớn cho ngân sách nhà nước; được Công ty Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance định giá top 30 ngân hàng ASEAN và top 500 ngân hàng toàn cầu, Tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) bình chọn vào top 2.000 công ty đại chúng lớn và quyền lực nhất thế giới...

BIDV có mạng lưới hoạt động trải rộng khắp các tỉnh/thành phố trong cả nước với 191 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch; 3 công ty trực thuộc, 15 đơn vị liên doanh, 6 văn phòng đại diện tại nước ngoài và trên 24.000 cán bộ, nhân viên.

BIDV hiện có quan hệ với gần 300 nghìn khách hàng doanh nghiệp; trên 9 triệu khách hàng cá nhân, chiếm gần 10% dân số Việt Nam; hơn 2.300 định chế tài chính hàng đầu của 117 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Trong hoạt động kinh doanh đối ngoại, BIDV là ngân hàng Việt Nam đầu tiên đầu tư ra nước ngoài, góp phần hỗ trợ các hoạt động kinh tế đối ngoại của đất nước tại 6 nước, đặc biệt tại Lào và Campuchia.

Tiếp tục là ngọn cờ đầu đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực to lớn, những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, nhân viên BIDV trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển. BIDV không ngừng lớn mạnh, đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, BIDV luôn tiên phong trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, thực hiện tốt các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu là sứ mệnh trọng tâm của ngành ngân hàng, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ, mà trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu hệ thống ngân hàng phải chủ động đổi mới và hội nhập, đón bắt và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tập trung cơ cấu lại, nâng cao năng lực quản trị, tài chính, hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh. Trong hoạt động phải bảo đảm công khai, minh bạch, hướng đến các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu nhiệm vụ đối với BIDV thời gian tới là phải trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực, mang tầm cỡ quốc tế mà trước mắt phải nằm trong top 25 NHTM lớn nhất ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là vinh dự, tự hào của BIDV”.

Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng ưu tiên nâng cao năng lực tài chính. Cùng với đó là tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xác định công nghệ thông tin là sức mạnh, công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả năng lực cạnh tranh. BIDV phải tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ cốt lõi để tăng cường năng lực quản trị, phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng hiện đại, thiết lập các kênh kinh doanh và dịch vụ mới, đồng thời chú trọng công tác bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin.

BIDV cũng cần nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế, áp dụng hệ thống tiêu chuẩn Basel 2 và mục tiêu tiếp theo là Basel 3; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình tiếp cận vốn; thực hiện chủ trương của Chính phủ về đảm bảo nguồn vốn cho các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các công trình trọng điểm quốc gia, các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đầu tư kinh doanh ở nước ngoài có hiệu quả, tiếp tục là ngọn cờ đầu đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến đầu tư ra nước ngoài, nhất là tại Lào và Campuchia. Thủ tướng nêu rõ, BIDV cần coi đây là nghĩa vụ, nhiệm vụ quốc tế quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao trong hoạt động kinh tế đối ngoại thúc đẩy hội nhập và nâng cao uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trước hết là với Lào, Campuchia và Liên bang Nga.

BIDV cũng cần tiếp tục chủ động tham gia hiệu quả vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng, mà trọng tâm là xử lý nợ xấu và xử lý các ngân hàng yếu kém. Trong điều kiện hiện nay thì các NHTM nhà nước phải là một trong những đối tác chủ lực để xử lý hiệu quả vấn đề này. Nhấn mạnh yếu tố con người quyết định sự thành công, Thủ tướng đề nghị BIDV chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo hoạt động có chữ tín. Cùng với đó là thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về chống suy thoái, chống tham nhũng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến.

 

Các bài đã đăng: